ปัญหาทุพโภชนาการ
เด็กกว่า 2.9 ล้านคน
ในประเทศไทย
หรือคิดเป็น 1 ใน 3
ของเด็กอายุ 6-14 ปี
มีภาวะทุพโภชนาการ
(กลุ่มงานพัฒนายุทธศาสตร์
กระทรวงสาธารณสุข 2563)
โดยเฉพาะเด็กในชนบทมีโอกาสขาดสารอาหารมากกว่าเด็กในเมือง (กรมอนามัย, 2558)
ทำให้การเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองไม่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ (ลัดดา เหมาะสุวรรณ, 2557)
ปิดกั้นอนาคตที่สดใสอย่างที่พวกเขาสมควรได้รับ
1 ใน 10 ของเด็กปฐมวัยไทย
มีภาวะเตี้ยหรืออ้วน
และเมื่อเด็กเติบโตเข้าสู่วัยเรียนอายุ 6 – 14 ปี มีแนวโน้มพบภาวะเตี้ยร้อยละ 8.3
ผอมร้อยละ 4.3 และภาวะอ้วนร้อยละ 13.1 (กรมอนามัย 2562)
ซึ่งภาวะเตี้ยและผอมส่งผลให้เรียนรู้ช้า สติปัญญาต่ำ ภูมิคุ้มกันโรคต่ำ
เจ็บป่วยง่าย หายยาก มีอาการรุนแรง และยังเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคติดต่อเรื้อรังได้ในอนาคต
(ลัดดา เหมาะสุวรรณ, 2557)