เรื่องเล่าจากพื้นที่
กิน “เผือก” กิน “มัน” ดีต่อร่างกาย
วันนี้เรามาแนะนำเรื่อง “เผือกและมัน”
หลายคนมีคำถามว่า กินเผือก กินมัน ทำไมต้องกินข้าว เพราะกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกับข้าว-แป้งเหมือนกัน
ต้องบอกว่า ความเหมือนอันนี้มีความต่าง เพราะเผือกและมัน ให้วิตามิน แร่ธาตุและใยอาหาร ที่ต่างกัน เช่น เผือกมีวิตามินอีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันแนะนำให้มีเผือกหรือมันสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ๆ ละ 1 ทัพพี เพื่อเพิ่มความหลากหลายในกลุ่มอาหารเดียวกัน ทั้งนี้การรับประทานอาหารให้มีความหลากหลายจะทำให้ได้รับสารอาหารหลากหลายตามไปด้วย
(อ้างอิง สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล. หลักการจัดสำรับอาหาร
ตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารกลางวันโรงเรียน, 2555)
ผู้เขียน ภักษ์ภัสสร สระฉันทพงษ์ นักโภชนาการ FOOD FOR GOOD