เรื่องเล่าจากพื้นที่
แกงส้มเป็นอาหารยอดนิยมที่มักจะอยู่ในสำรับไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือถาดอาหารของโรงเรียน เพราะทำง่ายและมีสารอาหารครบถ้วน ด้วยวัตถุดิบที่ประกอบด้วยผักท้องถิ่นตามฤดูกาล เนื้อปลาหรือเนื้อกุ้ง ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินต่างๆ อีกทั้งสมุนไพรในเครื่องแกงยังช่วยบรรเทาอาการหวัดด้วย
FOOD FOR GOOD ชวนส่องเมนูอาหารกลางวันของ โรงเรียนวัดบน “ประจงอนุสรณ์” จ.ฉะเชิงเทรา ที่มีชื่อเก๋ๆ ว่า “แกงส้มมื้อแรกของหนู” เพราะเป็นแกงส้มที่ใส่ผักครั้งแรก มื้อนี้เด็กๆ จึงได้กินผักหลากหลายในเมนูเดียว
รู้ก่อนกิน
น้ำแกงส้มอาจมีปริมาณโซเดียมมาก ควรเลี่ยงซดน้ำหรือควบคุมปริมาณในการกิน เพื่อสุขภาพที่ดี
#FOODFORGOOD #การให้ที่ไม่จบแค่มื้ออาหาร