เรื่องเล่าจากพื้นที่
ถั่วเมล็ดแห้ง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
เคล็ด(ไม่)ลับ เรื่องอาหารกลางวันเด็กวัยเรียนว่าใน 1 สัปดาห์ควรมีอะไรบ้าง มาฝากกันต่อค่ะ หัวใจการจัดการอาหารที่ดี คือ เด็กควรได้กินอาหาร ครบ 5 หมู่และมีความหลากหลาย
สิ่งที่มักจะขาดในเมมูอาหาร คือ ถั่วเมล็ดแห้ง อาทิ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่สำคัญ ที่มีโฟเลท รวมถึงใยอาหารสูงอีกด้วย
โฟเลท มีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงและการแบ่งเซลล์ ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
FOOD FOR GOOD แนะนำให้จัดเมนูอาหารกลางวันที่มีถั่วเมล็ดแห้ง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยปริมาณที่ควรได้รับ คือ 1 กำมือ
หมายเหตุ ถั่วเมล็ดแห้งในที่นี้ไม่รวม ถั่วลิสง อัลมอนด์ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วลูกไก่ เพราะถั่วชนิดนี้มีไขมันสูง
พอพูดถึงถั่ว คิดถึงเมนูคาวหวานอะไรบ้างค่ะ
(อ้างอิง สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล. หลักการจัดสำรับอาหาร
ตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารกลางวันโรงเรียน, 2555)
ผู้เขียน ภักษ์ภัสสร สระฉันทพงษ์ นักโภชนาการFOOD FOR GOOD